Rau xanh cũng như nhiều thực phẩm trái cây tươi khác bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng và để được lâu ngày. Nếu bạn chưa biết cách bảo quản rau tươi lâu thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.
Cách bảo quản rau tươi lâu khi không có tủ lạnh
Mẹo bảo quản rau xanh tươi lâu mà không cần đến tủ lạnh bạn có thể áp dụng
Bảo quản bằng tăm nhọn
Cách bảo quản này chỉ phù hợp với các loại rau có cuống như xà lách, bắp cải. Que tăm có tác dụng giữ nước giúp rau tươi để được cả tuần.
Cách thực hiện: Chỉ cần dùng 3 que tăm nhọn rồi cắm sâu để ngập que tăm vào phần cuống.
Bảo quản rau tươi bằng nước
Phương pháp này chỉ thích hợp với một số loại rau như măng tây, súp lơ và rau thơm.
Cách thực hiện: Chuẩn bị một ly nước rồi cắm rau vào giống như phương pháp cắm hoa sẽ giúp để được thêm 3 ngày.
Cách bảo quản rau tươi trong tủ lạnh
Rau xanh mua về nếu bỏ thẳng luôn vào tủ lạnh sẽ nhanh khô héo và hư hỏng. Để giữ rau luôn tươi xanh, hàm lượng vitamin không mất đi bạn có thể áp dụng các mẹo sau:
Khăn giấy và túi ziplock
Đây là một mẹo bảo quản rau xanh tươi lâu rất hiệu quả, bởi khăn giấy khi bọc bên ngoài sẽ giúp hấp thu độ ẩm qua đó rau không bị nhớt và túi bọc kín ngoài sẽ làm không khí giảm lưu thông, làm chậm quá trình héo úa.
Cách thực hiện: Rửa sạch rau, vẩy hoặc chờ để rau ráo nước rồi dùng khăn giấy bọc xung quanh. Sau đó cho vào túi ziplock kéo miệng kín lại rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh để được trong 5 ngày
Hộp và khăn giấy
Cũng tương tự như trên khi dùng hộp sẽ bảo vệ lá tránh va đập đồng thời làm giảm quá trình khô héo.
Cách thực hiện: Rửa sạch rau để cho ráo nước rồi cho rau vào khăn giấy quấn lại. Kế tiếp, cho vào hộp đựng đậy kín lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để được tới 7 ngày.
Túi nilon và dây chun
Cách bảo quản bằng túi nilon và dây chun cũng giúp làm chậm quá trình rau bị héo úa.
Cách thực hiện: Cho rau vào túi nilong rồi thổi phồng lên rồi xoắn miệng túi lại và dùng dây chun buộc chặt lại. Với cách này bạn có thể bảo quản trong 5 – 7 ngày.
Cách bảo quản rau tươi bằng tủ mát
Đối với các hộ kinh doanh hoa rau củ xanh sạch, muốn lưu trữ bảo quản được rau tươi xanh đồng thời trưng bày bắt mắt thì cần phải bảo quản bên trong tủ mát trưng bày.
Có thể lựa chọn mẫu tủ mát 1 cánh, tủ mát 2 cánh hoặc tủ mát 3 cánh loại 1 chế độ. Các mẫu này có chức năng chính là để trưng bày và bảo quản rau xanh, hoa quả tươi.
Với mức nhiệt độ được cài đặt thích hợp 2 – 8 độ C, tạo môi trường bảo quản rau xanh lý tưởng.
Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cho rau vào các túi nilong không cần phải buộc kín, rồi cất vào trong tủ mát là được.
Một số lưu ý khi bảo quản rau xanh
Khi bảo quản các loại rau xanh bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:
Nhiệt độ: Nhiệt độ bảo quản rau xanh tươi lâu sẽ từ 2 – 6 độ C. Việc để nền nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều làm ảnh hưởng đến quá trình bảo quản. Bởi nhiệt cao sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, nhiệt thấp sẽ khiến rau bị héo, nhũn, nát lá.
Độ ẩm: Đây là điều kiện cần thiết để rau tươi xanh lâu nên cần phải có độ ẩm vừa phải để rau luôn xanh.
Tránh để với thực phẩm chín: Các loại thực phẩm chín rất dễ làm nảy sinh vi khuẩn nên khi để rau xanh cùng một chỗ sẽ rất nhanh hỏng.
Xử lý lá cọng vàng: Với những loại rau mà có lá úa vàng, bạn cần phải xử lý nhặt bỏ các phần lá vàng, lá sâu đi để không ảnh hưởng đến những chiếc lá xanh.
Tránh xa nền nhiệt cao: Bảo quản rau ở môi trường khô thoáng, tránh nền nhiệt cao, ánh nắng chiếu rọi vào
Trên đây là cách bảo quản rau tươi xanh tại nhà và cho các hộ kinh doanh rau sạch. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với bạn.